Lịch sử Thiền đường Liễu Quán 1, BRVT

ĐẠO TRÀNG CHUYÊN TU TỔ SƯ THIỀN

Nơi vùng núi Dinh, ấp Phước Thành, Xã Tân Hòa, Huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu, có một Đạo tràng chuyên tu Tổ Sư Thiền. Đó là Thiền Đường Liễu Quán I , Do cố Hòa Thượng Thích Duy Lực khai sơn vào năm 1987. Cố Trụ trì là Hoà thượng Thích Thiện Đức, nay là Thượng toạ Thích Huệ Minh Trụ trì. Với diện tích 12 ha, trồng nhiều loại cây ăn trái và bạch đàn, tràm. Cùng 4,5 ha đất núi trồng rừng phòng hộ. Thiền Đường có một vườn cây kiểng, bonsai và hoa phong lan bốn mùa khoe sắc.

Do ngưỡng mộ oai đức của Thiền Sư Liễu Quán (1667 – 1742), quê ở Phú yên, Tổ kiến tánh, nên Ban chức sự đã chọn pháp hiệu của Tổ để đặt tên Thiền đường. Liễu Quán I là Thiền Đường dành cho chư Tăng, tại Ấp Phước tấn cùng Xã còn có Thiền Đường Liễu Quán II của chư Ni, do sư cô Thích nữ Như Nguyện Trụ trì : Những vị Tăng đầu tiên có công xây dựng TĐ Liễu Quán I . TT. Thích Giác Hiệp; cùng quý ĐĐ. Thiện Đức, Giác Thắng, Nhật Tây, Huệ Minh . . .

Đáp ứng nhu cầu thiết thực của đông đảo tăng Ni, Phật tử trong tông môn, cần có một tòng lâm tương đối đủ điều kiện để nương về tu tập.Hoà thượng Thích Minh Hiền (Trưởng ban thừa kế, điều hành tông môn sau khi Hòa Thượng Thích Duy Lực viên tịch vào năm 2000) cùng Ban Chức Sự Thiền Đường quyết tâm tạo lập nơi đây thành Tổ Đình chính thức của tông phái Tổ Sư Thiền. Thiền Đường rộng rải, thông thoáng, ở vị trí cao ráo. Cùng với cảnh trí thanh tịnh, lưng tựa vào vách núi, trước mặt và bên phải cũng có những ngọn núi nên thơ, rừng cây xanh mát, tiếng chim hót hòa với hồi chuông trầm mặc chứa chan hương vị thiền, khiến lòng người thanh thản, như trút bỏ hết hệ lụy của trần gian. Từ trên lưng chừng núi, dòng suối uốn lượn chảy quanh, bốn mùa cung cấp nước đủ sinh hoạt và tưới tiêu cho đại chúng Thiền Đường.

Thiền Đường chia làm hai khu Tăng, Ni riêng biệt vào mùa an cư Kiết Hạ và Kiết Đông, có tiếp nhận hành giả các nơi về tham dự công phu tu tập. Ngoài ra vào thời gian khác trong năm, mỗi ngày đều có 9 giờ công phu và 1 giờ chấp tác dành cho tứ chúng nội tự y như Kiết Hạ, Kiết Đông không sai khác.

Hàng năm. TĐ có hai ngày lễ lớn : 24 – 7 ÂL, kỷ niệm ngày thành lập TĐ và mùng 2 – 12 âl, huý kỵ cố Hòa Thượng Thích Duy Lực.

Biên soan: Cố Đại đức Thích Chiếu Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay