Chùa Thượng – Thái Nguyên

  Chùa Thượng nằm trong khu dân cư Bến Vượng, phường Thắng Lợi, trên bờ sông tĩnh lặng của thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, Chùa Thượng trải dài với vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng.

  Được khởi sự và xây dựng vào những năm 1930, chùa ban đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ bé rộng 70 mét vuông, hướng mặt ra mảnh đồng lúa xanh mát của làng. Đây là điểm tâm linh mà đa số cư dân trong vùng tìm đến để cầu nguyện, và nơi diễn ra các lễ hội hàng năm như lễ hội đầu Xuân, lễ hội cầu mùa, lễ cơm mới, cầu khấn cho Quốc thái, dân an, mưa thuận, gió hoà. Dù đã phải trải qua biến động của thời gian và lịch sử, khiến chùa bị hư hại, nhưng tinh thần của nó vẫn còn đó.

   

  Đến năm 2017, sau những biến cố và thăng trầm của lịch sử, chùa không còn phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của tăng ni và phật tử. Để đáp ứng tình hình này, ngày 29/11/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy phép xây dựng cho Chùa Thượng để xây dựng Đại Hùng Bảo Điện rộng 1.507 mét vuông (2 sàn) với độ cao 19,4m. Hiện nay, chùa đang tiếp tục công trình xây dựng khu Đại Hùng Bảo Điện.

  Năm 2019, chùa Thượng đã tổ chức một lễ đúc chuông đồng chung, thu hút sự chứng kiến của nhiều thiền đức, tăng ni, phật tử và cư dân địa phương. Trụ trì chùa Thượng đã phác thảo lịch sử hình thành và phát triển của chùa, và giải thích ý nghĩa của việc đúc chuông. Theo ông, mỗi lần tiếng chuông vang lên, nó mang theo những ước nguyện cao quý của những người đã đóng chuông và tiếng chuông lan tỏa trong không gian. Tiếng chuông thấm sâu vào lòng người, vào tâm thức của chúng sinh và thay đổi tiềm thức bí mật của họ.

  Việc phục hồi lại Chùa Thượng đã giáo dục các thế hệ trẻ về tình yêu quê hương và lòng biết ơn. Qua đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, việc tái thiết chùa cũng góp phần vào sự phát triển của quê hương ngày càng văn minh và tươi đẹp.

Thông tin liên hệ

Upload Image...

Trụ Trì

Đại Đức Thích Thanh An

Số Điện Thoại : 0967746777

Upload Image...
Upload Image...

Địa Chỉ

ngõ 144 Quan Nhân,Nhân Chính, Thanh Xuân , Hà Nội

Giờ mở Của

Hàng ngày : 6:00 AM – 20:00 PM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.