Chùa Quan Nhân – Hà Nội

  Chùa Quan Nhân, một di tích kiến trúc Phật giáo quan trọng, tọa lạc tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chùa không chỉ là nơi thờ Phật, mà còn giữ vẹn nhiều giá trị tinh thần, văn hóa và lịch sử của người Việt.

  Chùa Quan Nhân nằm trong làng cổ Quan Nhân, một phần của vùng Kẻ Mọc xưa, nằm cùng với các làng Giáp Nhất, Cự Lộc, Chính Kinh. Kể từ cuối năm 1996, làng và chùa Quan Nhân thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

  Mục đích chính của chùa là thờ Phật, giúp con người giải thoát khỏi bể khổ trầm luân và mang lại sự an lạc về tinh thần. Đồng thời, chùa Quan Nhân cũng thờ Mẫu theo tín ngưỡng bản địa của người Việt, bao gồm thờ Tổ, thờ Mẫu, thờ Đức Thánh Trần và tục thờ Hậu.

  Trong suốt lịch sử, chùa đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, đặc biệt trong thời kỳ cách mạng – kháng chiến. Trước và sau năm 1945, chùa đã trở thành nơi ẩn náu bí mật của các cán bộ Việt Minh. Một trong những đóng góp nổi bật của chùa trong giai đoạn này là sự hy sinh của Thầy Thích Đàm Tỵ, người đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ ngày 24-2-1949 tại chùa và đã được Nhà nước truy tặng Bằng “Tổ Quốc ghi công”.

  Chưa có cứ liệu chính xác để xác định niên đại hình thành chùa Quan Nhân, nhưng dựa vào truyền thuyết lưu truyền và nội dung tấm bia có niên đại Chính Hoà 22 (1701), chúng ta có thể đoán rằng chùa có từ thế kỷ XVII. Kiến trúc chùa hiện còn có nhiều dấu ấn của thế kỷ XIX.

  Năm 2002, chùa Quan Nhân được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật. Năm 2005, chùa lại được gắn biển Di tích cách mạng – kháng chiến. Chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chùa tiếp tục được quan tâm và đầu tư để tôn tạo các công trình kiến trúc.Dưới sự tiếp nối của Ni sư Trụ trì Thích Nữ Đàm Chí chùa Quan Nhân được phát triến cho đến nay.

  Chùa Quan Nhân tu pháp môn Tổ Sư Thiền, mang đến cho người tu hành một con đường từ “Nghi” đến “Ngộ” bằng cách hỏi câu thoại và nhìn thoại đầu đi, đứng, nằm, ngồi đều hỏi và nhìn miên mật 24/24 thì hành giả sắp kiến tánh được giải thoát tất cả khổ đó là mục đích của pháp môn tham Tổ Sư Thiền.

  Kính thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni và kính mời các hành giả trong nước và ngoài nước về tham gia khóa tu thường ngày và khóa tu thiền thất  thực hành pháp môn tham Tổ Sư Thiền “Từ nghi đến ngộ” tại chùa Quan Nhân.

Thông tin liên hệ

Trụ Trì

Sư cô Thích Nữ Đàm Trí

Số Điện Thoại : 0386466874

Thời Khóa Tu Thiền Thất

3 –  9 (AL) Hàng tháng
Khuya: 4:00 – 6:00 AM
Sáng: 8:00 – 11:00 AM
Chiều: 13:00 – 16:00 PM
Tối: 18:00 – 20:00 PM

Địa Chỉ

ngõ 144 Quan Nhân,Nhân Chính, Thanh Xuân , Hà Nội

Giờ mở Của

Hàng ngày : 4:00 AM – 20:00 PM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.