Trao đổi công phu tu tập tại đạo tràng An Cư Kiết Hạ chùa Tam Bảo, Nha Mân, Đồng Tháp 2022

   Hôm nay, vào lúc 18h30 ngày 26 tháng 4 năm Nhâm Dần 2022. Theo chương trình sinh hoạt khóa cấm túc an cư ba tháng mùa hạ PL2566 tại đạo tràng chùa Tam Bảo, Thượng tọa Trụ trì cùng toàn thể thiền đường đại chúng đã cùng nhau đọc lại ngữ lục của Hòa thượng Thiền sư Thích Duy Lực, ôn lại lời dạy của Tổ sư, khuyến tấn nhắc nhở nhau sống theo tinh thần “ Tùy duyên bất biến” và tinh tấn tham thiền.

   Nội dung đọc và trao đổi thuộc câu số 278- Duy Lực Ngữ Lục quyển thượng:

   Hỏi : Sau một thời gian tham thiền, con giảm bớt được phần nào về danh lợi thế gian, nhưng còn tâm trạng buồn và hay xúc động khi gặp phải cảnh khổ của người khác. Xin Sư phụ chỉ dạy thêm, làm sao quét sạch những tâm trạng đó?

    Đáp: Trong cuốn Đường lối thực hành tham Tổ Sư Thiền có đề cập đến chánh nghi và hồ nghi, hồ nghi là dùng tâm đi tìm hiểu, dù cho là tìm hiểu câu thoại đầu, chánh nghi là chỉ cho tâm nghi, không cho tâm đi tìm hiểu. Tìm hiểu câu thoại đầu của mình tham còn không được, huống là tìm hiểu cái khác! Đối với ngoại cảnh thế gian, chẳng phải muốn lấy hay muốn bỏ, cũng như nói đến chữ “ Quét”, nếu khởi tâm quyét cũng không đúng. Tất cả đều tùy duyên, Giáo môn gọi là “Tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên” . Bất kể gặp cảnh gì cũng không tác ý, làm cứ làm; thương xót kẻ nghèo nàn bệnh tật, bố thí giúp đỡ, không biết đến sự bố thí giúp đỡ đó là ta, người nghèo khổ ấy đang lãnh thọ sự bố thí của ta, cũng chẳng biết tới mình đang làm việc bố thí, tất cả chỉ là tùy duyên. ( Hòa Thượng Thích Duy Lực)

   Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt:

Tin tức và hình ảnh: ĐĐ Thích Thiện Pháp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay