TIẾP NỐI 60 NGÀY AN CƯ KIẾT HẠ TẠI THIỀN ĐƯỜNG LINH SƠN PL: 2561 - DL: 2017

 60 NGÀY TRƯỜNG HẠ LINH SƠN

Trường Hạ Linh Sơn đến nay đã 60 ngày trôi qua. Tăng Ni vẫn miệt mài Tọa Thiền - Kinh Hành, nổ lực làm tròn bổn phận của người tu.

Trong giờ Tọa Thiền có nhị vị tuần hương, đi đi lại lại chăm chú quan  sát hành giả để giúp đỡ khi có ai hôn trầm hay trạo cử. Đó chính là quy củ của Thiền Tông mà chư Tăng và chư Ni phải thi hành.

 Mỗi tháng có 2 kỳ Lễ Sám Hối, 14 và 29 hoặc 28 âm lịch nếu tháng thiếu. Tăng Ni trang nghiêm làm lễ đúng theo nghi thức của Thiền Môn.

Không những chuyên tu, Tăng Ni còn được quý Hòa Thượng, quý Thượng Tọa giành chút ít thời gian để sách tấn. Tăng Ni có những câu hỏi đều được giải đáp bởi chư vị tôn túc ban chức sự hạ trường Thiền Đường Linh Sơn.

Tăng Ni không những chuyên tu mà trong giờ lao động, còn làm những việc có ích cho Thiền Đường, ví như: Nhị vị Thượng Tọa Phó Thiền Chủ, Đại Đức Chúng Trưởng cũng góp sức trồng cây tạo nên một cảnh trí xanh tươi, không khí trong lành; Có thầy thì góp công khoan đất để trồng cây. Phật tử nam cùng phụ giúp quý thầy để hoàn thành tốt mọi công việc.

Hòa Thượng Thiền Chủ trực tiếp chỉ đạo những chú thợ hồ trong việc xây dựng để có những tường thành vững chắc.

Trời tờ mờ sáng, sương mù còn bao phủ, Phật tử tại thôn 9, xã Lộc Thành lần lượt đến Thiền Đường để làm công  quả. Lao nhọc vất vả nhất là ban trai soạn, người lặt rau, người cắt gọt, người chiên xào, hấp luộc, vo gạo nấu cơm, lau chùi, quét dọn, rửa chén.

Ban hành đường thì chu tất nhiệm vụ dọn bàn, phân thức ăn ra đĩa, ra tô v.v… sắp xếp lên bàn những món ăn trông rất ngăn nắp và sạch sẽ. Tuy cực nhọc nhưng ai ai cũng vui vẻ, chung một tấm lòng góp sức để có những bữa cơm ngon, thấm tình đạo vị.

Giờ nào việc đó, tuân theo quy củ Thiền Môn, đến giờ thọ trai vẫn theo nghi thức quá đường, sinh hoạt trong chánh niệm nghi tình nên dùng thức ăn, món nào cũng là vị ngon đậm đà.

Thiền Đường vẫn đang trong tiến độ xây dựng chậm, nhưng không ảnh hưởng đến sự tu tập của Tăng Ni.

 Những hình ảnh sinh hoạt sau đây được lưu lại tại Trường Hạ Linh Sơn:

TỌA THIỀN


 

KINH HÀNH

 

 

LỄ SÁM HỐI


 

GIỜ SÁCH TẤN


 


 


 

GIỜ LAO ĐỘNG


 

 


 BAN TRAI SOẠN - HÀNH ĐƯỜNG

 


 


 

THỰC PHẨM TRƯỜNG HẠ LINH SƠN


 

GIỜ THỌ TRAI

 


 

 


 

QUANG CẢNH CÂY ĂN TRÁI - HOA - CÂY KIỂNG

TẠI THIỀN ĐƯỜNG LINH SƠN