SINH HOẠT BA THÁNG AN CƯ KIẾT HẠ PL: 2561 - DL: 2017

SINH HOẠT BA THÁNG AN CƯ KIẾT HẠ PL: 2561 - DL: 2017

TIẾP NỐI SINH HOẠT 90 NGÀY AN CƯ KIẾT HẠ TẠI THIỀN ĐƯỜNG LINH SƠN

GIỜ THỌ TRAI

 Hành trang 90 ngày miệt mài Tọa Thiền - Kinh Hành - Sinh Hoạt v.v... Chư Tăng Ni tuân thủ theo quy củ Thiền Môn. Sau giờ tọa thiền và kinh hành buổi sáng, đến giờ thọ trai đúng vào lúc 11giờ. Đôi khi còn có các buổi lễ trai tăng, trai phạn, cho dù các thí chủ hiện tiền hay vắng mặt thì Hòa Thượng Thiền Chủ; Phó Thiền Chủ hay Đại Đức Chúng Trưởng cũng đều xướng tên danh sách các thí chủ trước đại chúng.

Giờ thọ trai đã được chư Tăng Thiền Đường Linh Sơn chụp ảnh lưu lại:

 

Ngoài giờ thọ trai, các buổi tiểu thực, hàng tháng mỗi kỳ tối sám hối còn nấu các món chè thanh đạm. Trước, dâng lên cúng Phật; Sau, chư Tăng Ni và Phật tử cùng dùng chung món chè thắm tình đạo vị:

 

Sau giờ thọ trai, chư Tăng và chư Ni mỗi vị tự rửa bát cơm của mình, riêng có một số chư Ni phát tâm rửa ly tách, Phật tử phát tâm rửa tô chén, người phơi đũa, người úp chén, người đổ rác, người quét sân. Mỗi người mỗi việc, tự phân chia nhau cùng làm:

 

THỨC ĂN TRƯỜNG HẠ

Thức ăn trường hạ thường xuyên thay đổi, món canh, món lẩu, món rau v.v... Thiền Đường còn ươm mầm giống nấm bào ngư nâu chế biến các món ăn từ nấm có nhiều chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe tốt cho Tăng Ni và Phật tử trường hạ:

 

BAN TRAI SOẠN - HÀNH ĐƯỜNG

 

Để có những món ăn đa dạng, đa màu sắc, trình bày đẹp mắt thì không thể không nhắc đến những Phật tử phát tâm đứng bếp chiên xào, nấu nướng, hấp luộc v.v..., biến tấu những món ăn nhiều dinh dưỡng suốt ba tháng hạ trường.

Ban Trai Soạn và Ban Hành Đường, những Phật tử tại thôn 9, xã Lộc Thành đã xuyên suốt đến Thiền Đường làm công quả, kể cả những Phật tử tập tu tại trường hạ, ngày qua ngày chia việc cùng làm. Tất cả đều phát tâm chăm lo ngày ba bữa cơm cho Tăng Ni trường hạ:

 

 

GIỜ CHẤP TÁC


Những giờ chấp tác, Tăng Ni và Phật tử phát tâm phụ giúp vận chuyển các thực phẩm cúng dường trường hạ, hàng trăm phần quà phát từ thiện. Mỗi người một việc tùy theo sức của mình, sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định:

 

Không riêng gì vận chuyển thực phẩm, bởi vì thiền đường đang xây dựng nhưng không ảnh hưởng gì đến sự tu tập của Tăng Ni, nên mỗi khi có vật liệu liên quan đến việc xây dựng thiền đường, mỗi Tăng Ni và Phật tử đều phát tâm trợ giúp cũng như khiêng cây, chuyển ngói v.v... Dù việc nặng hay việc nhẹ nhưng tất cả đều đặt tâm huyết vào công việc, luôn luôn nở những nụ cười tươi thắm trên môi:

  

 

Hòa Thượng Thiền Chủ cũng không ngoại lệ, Hòa Thượng hòa nhập với chư Tăng và Phật tử cùng các chú thợ hồ điều chỉnh cây kiểng, để đúng nơi, dời đúng chỗ tạo thêm vẻ mỹ quan cho thiền đường. Mặc dù khiêng những chậu kiểng to, rất nặng nhưng tất cả đều hoàn thành và luôn kèm theo những nụ cười hồn nhiên tươi thắm.

Không những trang trí, chăm sóc cây kiểng, Hòa Thượng và Chư Tăng còn tham gia vào công trình xây dựng cắt sắt, bẻ thẳng sắt đã cắt để giúp các chú thợ hồ có sẵn vật dụng tiện việc mau chóng lợp mái các bảo tháp v.v...:

 

Trên đỉnh đồi mang tên một vị Thiền Sư, đó là đồi Lai Quả đang trong quá trình hoàn thiện bảo tháp thờ Phật Bổn Sư tứ diện, tháp chuông, an vị những vị Phật quá khứ và dự kiến sắp tới Hòa Thượng sẽ thực hiện tạc tượng 33 vị Tổ Ấn - Hoa bằng đá an vị nơi đỉnh đồi này:

 

 

Cho đến ngày nay, để hoàn thành được phần nào việc gầy dựng ngôi Tam Bảo nơi núi đồi xa xôi hẻo lánh nhằm tạo điều kiện thuận duyên cho Tăng Ni có nơi  An Cư Kiết Hạ Phật lịch: 2561 - Dương lịch: 2017 cũng chính là nhờ vào hồng ân Tam Bảo, sự nổ lực, quyết tâm của Hòa Thượng Thượng MINH Hạ HIỀN.

Sự đồng thuận của các cấp Giáo Hội, các cấp Chính Quyền.

Sự hòa hợp đồng lòng của Chư Tôn Thiền Đức trong Tông Phong Tổ Sư Thiền môn hạ của Hòa Thượng Thượng DUY Hạ LỰC.

Sự hỗ trợ của các Tự Viện, chư Tăng Ni, Phật tử gần xa, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cá nhân, đoàn thể v.v... đã ủng hộ Trường Hạ Linh Sơn trong suốt thời gian qua: