SINH HOẠT AN CƯ KIẾT HẠ TẠI THIỀN VIỆN LINH SƠN - PL: 2562 - DL: 2018

SINH HOẠT BA THÁNG AN CƯ TẠI THIỀN VIỆN LINH SƠN

 

Theo quy định của Trường Hạ Linh Sơn, ngoài việc chuyên tu 10 tiếng 30 phút, còn có các giờ sinh hoạt khác như: Giờ Thọ Trai -  Giờ Chấp Tác - Giờ Chỉ Tịnh v.v… Tăng Ni và Phật tử tập tu thọ trai vào lúc 11giờ00. Trước khi dùng cơm, tứ chúng đồng thực hiện nghi thức Cúng Quá Đường. Hình ảnh được lưu lại giờ thọ trai tại trường hạ Linh Sơn.

  

 

 

 

 Để có được ngày 3 buổi cơm cho trường hạ, chư Tăng Ni và Phật tử phát tâm làm công quả, thay phiên nhau chăm lo tất cả các món ăn bổ dưỡng cho trường hạ. Thực phẩm được sự cúng dường từ các nơi gửi đến Thiền Viện Linh Sơn, chư Tăng Ni và Phật Tử sắp xếp gọn gàng, sơ chế thực phẩm, biến tấu các món ăn, mỗi ban mỗi việc. Ban thì cắt gọt, nhóm thì chiên xào. Sau khi nấu chín các món ăn, có ban vận chuyển từ nhà bếp đến trai đường: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lại có ban phân chia các món kho ra đĩa, món canh ra tô, các món bánh, món lẩu, món gỏi v.v… 

  

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các món ăn được thay đổi liên tục, một buổi cơm gồm 3 món chính như: Món canh, kho, xào và các món phụ đủ loại, từ trái cây đến các món bánh, món chè, sữa v.v… 

 Thực phẩm, tịnh tài, tịnh vật cúng dường Trường Hạ Linh Sơn chính là nhờ sự phát tâm của Phật tử trong và ngoài nước, các nhà hảo tâm và nhất là các loại rau củ quả do Ni Sư trụ trì chùa An Lạc hướng dẫn Phật tử tại chợ Đơn Dương cúng dường.

  "Phật Pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa

Thiền môn hưng thịnh bởi đàn việt phát tâm".

  Chính vì lẽ đó, Tăng Ni tại Trường Hạ Linh Sơn mới an tâm để có được 10 tiếng rưỡi hạ thủ công phu, chuyên Tham Tổ Sư Thiền trong ba tháng hạ trường. Hòa Thượng Thiền Chủ đã xuyên suốt không quản ngại khó khăn, đường xá xa xôi đã đồng hành cùng với chư Tăng chùa Phật Đà và chư Tăng Thiền Viện Linh Sơn vận chuyển thực phẩm từ chùa Phật Đà lên Thiền Viện Linh Sơn, cứ như thế suốt ba tháng hạ trường để có những suất ăn chính, suất ăn phụ thanh đạm nhưng thấm tình đạo vị. Không riêng gì vận chuyển thực phẩm mà tất cả các vật dụng mọi thứ sử dụng phù hợp cho trường hạ, Hòa Thượng đều tạo mọi điều kiện thuận tiện nhằm chăm lo chu đáo để Tăng Ni an cư kiết hạ thực hiện đúng theo lời Phật đã dạy.

 Hình ảnh được chư Tăng Thiền Viện Linh Sơn ghi lại những món ăn tại trường hạ: