PHẬT ĐẢN TẠI THIỀN VIỆN LINH SƠN PL: 2562 - DL: 2018 (PHẦN 1)

PHẬT ĐẢN TẠI THIỀN VIỆN LINH SƠN PL: 2562 - DL: 2018 (PHẦN 1)

MÙA PHẬT ĐẢN TẠI THIỀN VIỆN LINH SƠN

PHẬT LỊCH: 2562 - DƯƠNG LỊCH: 2018

PHẦN 1

LỄ HOA ĐĂNG

 

Cứ mỗi độ tháng tư, các tự viện khắp cả nước đều hân hoan kính mừng đại Lễ Phật Đản.

Nơi núi đồi hẻo lánh, trên mảnh đất Tôn Giáo của Thôn 9, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng xuất hiện một ngôi Tam Bảo chuyên tu "Tham Tổ Sư Thiền" đang trong quá trình xây dựng. Được khai sáng bởi bậc trưởng bối, trưởng Tông Phong pháp môn Tham Thoại Đầu đó chính là Hòa Thượng. Thượng MINH Hạ HIỀN môn hạ của Thiền Sư DUY LỰC. Ngôi Tam Bảo được mang tên: Thiền Viện Linh Sơn.

 Xin giới thiệu quang cảnh trong mùa Phật Đản qua vài hình ảnh được chư Tăng Thiền Viện Linh Sơn lưu lại như sau:      

 

 

 

 

 

Thiền Viện sẽ tạc 33 tượng tổ bằng đá đặt nơi đỉnh đồi Lai Quả, hiện tại kinh phí đã đủ được 17 tượng như hình sau đây:

 

 

  Cũng như những tự viện khác, Thiền Viện Linh Sơn kính mừng đại Lễ Phật Đản theo trình tự là:

  - Vào lúc 18giờ00 ngày mùng 5 tháng 4 năm Mậu Tuất (19 - 5 - 2018) chư Tôn đức Tăng Ni và Nam Nữ Phật tử gần xa đã có mặt tại lễ đài mừng Phật Đản Sinh nơi nhà Tổ tầng 1 của thiền viện.

  - Trong tháng tư, không có gì hơn lại được nghe thuyết giảng "Ý Nghĩa Phật Đản Sinh".

  - Thừa lệnh của Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức trụ trì Thiền Viện Linh Sơn, đại đức Thích Nhuận Thuận đã thành kính cung thỉnh Thượng Tọa. Thích Huệ Minh trụ trì chùa Thiên Trì, huyện Bình Chánh quang lâm đến lễ đài Phật Đản, lĩnh trọng trách thuyết giảng ý nghĩa mùa Phật Đản tháng tư trong vòng 60 phút.     

 Sau đây là những hình ảnh của buổi thuyết giảng:

 

 

 

 

 Phật Đản về con thành tâm tưởng niệm

Đức cha lành thị hiện độ sanh

Đây là dòng nước tịnh thanh

Với hương hoa, với tất cả lòng thành

Xin dâng cúng đức từ bi ba cõi

Chắp tay thành kính thiết tha

Hướng về Giáo chủ Thích Ca Phật Đà

Bởi vì hạnh nguyện lợi tha

Ngài vào trần thế độ mà chúng sanh

Con xin tiếp bước cha lành

Thắp đèn trí tuệ chúng sanh nương nhờ

 

Từ bóng tối vô minh, sự xuất hiện của đức Từ Phụ như vì sao bắt đẩu dẫn đường cho chúng sinh ra khỏi con đường tối tăm. Giáo Pháp của đức Phật là ánh đuốc soi đường và mọi chúng sanh cũng phải thắp lên ngọn nến lòng của mình để xóa tan màng đêm tâm thức. Đêm hoa đăng cũng nhằm nói lên thông điệp đó.

Sau 1 tiếng đồng hồ trôi qua, tất cả Tăng Ni và Phật tử đã lĩnh giáo, hội đủ những kiến thức, giáo Pháp của Phật nhân mùa Phật Đản tháng tư trọng đại.

Ba hồi chuông trống bát nhã trổi lên để bắt đầu cho buổi lễ Hoa Đăng, tất cả đại chúng thực hiện nghi thức đảnh lễ Tổ, đảnh lễ Phật.

Hình ảnh được minh họa như sau:   

 

 

 

Sau khi thực hiện nghi thức đảnh lễ Tổ, đảnh lễ Phật, Hòa Thượng Trưởng Ban chính thức khai mạc buổi lễ Hoa Đăng.

Để cung thỉnh Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức lên bục MC khai mạc buổi lễ, không ai khác ngoài nhị vị dẫn chương trình => Thượng Tọa. Thích Huệ Minh và Đại Đức. Thích Nhuận Thuận.

 

 

Sau khi nhị vị MC thành kính cung thỉnh Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức khai mạc buổi lễ, Hòa Thượng đảnh lễ Tổ, lễ Phật trước khi khai mạc buổi lễ.

Nơi bục MC, Hòa Thượng, Thượng MINH Hạ HIỀN chính thức khai mạc buổi lễ Hoa Đăng.

Trích dẫn, lời khai mạc của Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức:

"Thánh Ma Da mộng ứng điềm lành,

Vua Tịnh Phạn phước sanh con thảo".

"THIÊN THƯỢNG THIÊN HẠ DUY NGÃ ĐỘC TÔN"

"Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc

Đón mừng Bồ Tát xuống trần gian

Vườn Lâm chợt thấy hoa đàm nở,

Muôn vạn tin vui trổi nhịp đàn".

"Phật về mở cửa vô minh,

Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh.

Phật về cho đất thêm lành,

Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông".

 

 

 

TRUYỀN ĐĂNG

 

Đêm Hoa Đăng thắp lên đèn trí tuệ của chính mình, biểu thị qua ngọn đèn của thế gian với tất cả tấm lòng chí thành, chí kính. Hành giả Tham Tổ Sư Thiền nguyện một đời sống chết với câu thoại đầu đó, khi nào ngọn đèn này thành khối cháy rực lên cả mười phương thì ngay khi ấy chính là lúc đã bùng vỡ được khối nghi thật sự, ngọn đèn trí tuệ của chính mình mới hiển hiện và chính ngọn đèn ấy mới đưa mỗi chúng ta vượt khỏi sanh tử luân hồi.

 Hôm nay, mặc dù chúng ta bận nhiều công việc của thế gian, việc tu hành của chính mình còn trì trệ. Nhưng! Đêm nay, các vị khắp mười phương, đã không quảng ngại nhọc nhằn tề tựu về Thiền Viện Linh Sơn đây để cùng nhau thắp lên ngọn Hoa Đăng thành kính cúng dường mười phương chư Phật. Bằng tất cả tấm lòng thành kính của chính mình, chúng ta luôn luôn thắp lên câu thoại đầu có nghi tình sáng rực như ngọn đèn trước mắt của chúng ta sắp thắp lên đây.  

 


 

 

NHIỄU ĐĂNG

 

Từng bước chân an tĩnh, từng bước chân vô nhiễm, dần dần vào trong đại định, ngọn nến trên tay như tâm thức chúng ta soi rọi vào tâm hồn của chính mình để soi sáng từ tâm. Tham cứu Thoại Đầu là một phương pháp mà chư Tổ đã dạy chúng ta tham cứu như là một ngọn nến để soi sáng tâm hồn của mình.

Kinh Kim Cang nói rằng: "Làm thế nào để hàng phục vọng tâm?". Tất cả những tâm thức của chúng ta tạo nên ba cõi, sáu đường. Tham - Sân - Si dẫn lối chúng ta đi vào các nẻo khổ. Vì vậy, để hàng phục được vọng tâm, chỉ có một con đường duy nhất là "Tham Thoại Đầu, Khởi Lên Nghi Tình". Nghi tình làm chấm dứt vọng tâm của chúng ta, đưa chúng ta trở về cội nguồn của Phật Tánh.

Tưởng rằng chúng ta sẽ trầm luân trong biển luân hồi sanh tử khổ đau. May thay! Trong thời mạc pháp này vẫn được có cơ duyên lớn, gặp những bậc thiện tri thức trong thế kỷ XX như Thiền Sư Lai Quả - Thiền Sư Hư Vân. Quý Ngài đã phục hồi pháp môn Bất Lập Văn Tự Giáo Ngoại Biệt Truyền đã vắng bóng không biết bao lâu. Quý Ngài để lại những pháp âm mà Hòa Thượng. Thượng DUY Hạ LỰC là người đã khôi phục lại những tàng tích đó. Hòa Thượng đã dịch những quyển sách ngữ lục, những lời giáo huấn của chư Tổ. Đó là một nhân duyên thù thắng.

"Phật bất ly tâm, động tĩnh tùy duyên tiêu cựu nghiệp"

                                        Dịch:        "Phật chẳng lìa tâm, động tĩnh tùy duyên tiêu nghiệp cũ".

Hòa Thượng Trưởng Ban đã nhắc nhỡ đại chúng trong khi nhiễu đăng: "Hãy bước những bước chân lặng lẽ trong chánh niệm và nghi tình"Hình ảnh được lưu lại trong thời khắc nhiễu đăng:

 


 

 

HỒI HƯỚNG

 

Thời khắc nhiễu đăng đã qua, nơi lễ đài Phật Đản Sinh của Thiền Viện Linh Sơn đã diễn ra một khoảnh khắc đáng nhớ, đáng trân trọng. Bởi vì, mỗi một ngọn hoa đăng cũng là mỗi hành giả từ khắp mười phương đã tự thắp đuốc lên mà đi. Niệm Phật - Trì Chú - Tham Thiền cùng hòa trong không khí trang nghiêm, không gian tĩnh lặng, mỗi người một pháp môn, mỗi người một ánh sáng từ bổn tâm.

Hòa Thượng. Thượng Minh Hạ Hiền đã không quên nhắc nhỡ với đại chúng một câu mà đức Phật trước khi nhập Niết Bàn đã dạy: "Này các Tỳ Kheo, sau khi ta diệc độ, các ông hãy tự thắp đuốc lên mà đi. Hãy lấy giáo Pháp của ta làm đuốc, hãy nương tựa với chính mình, đừng nương tựa với ai khác ngoài các ngươi".

Hôm nay, ngày lễ Phật Đản Sinh, chúng ta làm lễ Hoa Đăng với tất cả chí thành, chí kính. Chúng ta thắp lên ngọn đèn trí tuệ bằng câu Thoại Đầu cũng chính là Giáo Pháp của đức Thế Tôn thuộc Giáo Ngoại Biệt Truyền để cúng dường lên đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Đản Sinh. Đồng thời, chúng ta thắp sáng hiện hữu của chính mình bằng câu thoại đầu, bằng tất cả cuộc đời mình. Khi chúng ta đi khắp đó đây, bất chợt gặp được những đạo tràng thắp hoa đăng thì chúng ta hãy nhớ lại ngọn Hoa Đăng của chính mình là Giáo Pháp của đức Phật.

Hòa Thượng luôn luôn nhắc nhỡ Hành Giả Tham Tổ Sư Thiền lúc nào cũng phải thắp sáng lên ngọn Hoa Đăng của chính mình bằng câu Thoại Đầu Có Nghi Tình để cuộc đời này, tất cả trần lao phiền não lắng dịu, để nhường lại cho ánh sáng của ngọn đèn hiện hữu lợi ích của chính mình và lợi ích cho tất cả chúng sinh.

Những lời nhắc nhỡ trân quý của Hòa Thượng trước khi hồi hướng, kết thúc buổi lễ Hoa Đăng, đã được ghi âm và được thể hiện lại qua các dòng chữ nêu trên, đi cùng với những hình ảnh được lưu niệm lại: 

 

 

HẾT PHẦN 1