LỄ HOA ĐĂNG PL: 2563 - DL: 2019 TẠI THIỀN VIỆN LINH SƠN

 

LỄ HOA ĐĂNG

Phật Lịch: 2563 - Dương Lịch: 2019

TẠI THIỀN VIỆN LINH SƠN

Bước vào tháng 4 của mỗi năm, toàn thể các tự viện đều hân hoan tổ chức đón mừng Phật Đản. Đặc biệt năm Kỷ Hợi nói chung, cả nước Việt Nam hòa cùng thế giới đón mừng lễ trọng đại: "Kính Mừng Đại Lễ Phật Đản VeSak PL: 2563 - DL: 2019" được tổ chức tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Theo truyền thống hàng năm, Thiền Viện Linh Sơn nói riêng đã tổ chức Đêm Hoa Đăng kính mừng Khánh Đản do Hòa Thượng. Thượng MINH Hạ HIỀN đảm nhiệm.

Khung cảnh nơi hội trường tuy không bằng ai, không nguy nga tráng lệ nhưng cũng phần nào ấm cúng dưới ngọn nến lung linh, tượng trưng cho những ngọn đèn soi sáng từ tâm. Và đó cũng chính vì Hòa Thượng nơi đây đã thực hành đúng như lời Phật dạy, tạo điều kiện cho: "Tứ chúng đồng tu"nên đêm hoa đăng, toàn thể Tăng - Ni, Phật tử Nam - Nữ mỗi người một hoa sen lấp lánh trong ánh lửa hồng như ngọn đuốc thắp sáng cho chính mình như đức Phật từng nói: "Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi".

Trong pháp môn Tham Tổ Sư Thiền, Hòa Thượng ân sư Thượng DUY Hạ LỰC đã từng trước tác và dịch thuật  nhiều quyển kinh. Ngài ra đi, đã để lại cho chúng ta khối tài sản vô giá, chỉ rõ cho chúng ta thấy được con đường đi đúng chánh Pháp mà đức Phật đã giác ngộ trong khi thiền định suốt 49 ngày đêm dưới gốc cây bồ đề; Lịch đại Tổ Sư đã kiến tánh v.v...

Phật ra đời làm lợi ích cho chúng sinh, chính nhờ những kinh sách của những bậc tiền bối phiên dịch, nhờ những Thiện Tri Thức, chúng ta đã tìm được pháp môn Tham Thiền, nơi mà Thiền Viện Linh Sơn đã và đang luôn luôn tạo điều kiện cho tứ chúng đồng tu. Cho nên đêm hoa đăng tại ngôi Tam Bảo này, Hòa Thượng đã khơi nguồn thắp sáng lên ngọn đèn của chính mình cho mỗi thành viên đã hiện diện nơi đây.

Đạo Phật đã đưa chúng ta đến bến bờ giải thoát tất cả khổ, chỉ vì chúng ta bị vô minh che mờ, không tin tưởng mình có Phật tính bằng như chư Phật, không chịu tự nhìn lại bổn tâm của chính mình để dứt trừ tập khí đã từ vô thỉ đến nay, nên cứ phải trôi lăn trong vòng sinh tử luân hồi. Cho nên, Lễ Hoa Đăng tại Linh Sơn nhằm nói lên ý nghĩa đó, ý nghĩa của sự giác ngộ kiến tánh thành Phật.

Hình ảnh minh họa ngôi chùa Thiền và những ngọn hoa đăng trang trí cho buổi lễ như sau: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trước khi bắt đầu buổi lễ, để hiểu rõ hơn về ý nghĩa "Phật Đản Sinh" và "An Cư Kiết Hạ" cứ mỗi độ tháng 4. Dưới sự chỉ dạy của Hòa Thượng trụ trì Thiền Viện Linh Sơn, nhị vị Đại Đức. Thích Nhuận Thuận trụ trì chùa Huệ Quang quận 3 và Đại Đức. Thích Thiện Chơn tân trụ trì chùa Phật Đà quận 3 đã đảm trách thuyết giảng hai đề tài nói trên: Hình ảnh có ghi chú trích dẫn lời thuyết giảng của nhị vị Đại Đức.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sau phần thuyết giảng của nhị vị Đại Đức, để tiến hành nghi thức Lễ Hoa Đăng, Đại đức. Thích Nhuận Thuận đã cung thỉnh toàn thể chư Tôn Thiền Đức và đạo tràng hướng về chánh điện trang nghiêm đảnh lễ chư Phật chư Tổ.

 Sau nghi thức niệm danh hiệu Bổn Sư, Đại Đức đã cung thỉnh Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc Đêm Hoa Đăng mừng Khánh Đản. Toàn thể đạo tràng trang nghiêm lắng nghe lời khai mạc với một ý nghĩa của đêm hoa đăng vô cùng quý báu. Hình ảnh đã ghi chú trích dẫn lời khai mạc của Hòa Thượng như sau:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TRUYỀN ĐĂNG

Sau lời khai mạc, nghi thức truyền đăng đã bắt đầu từ Hòa Thượng Trưởng Tông Phong Tổ Sư Thiền, ngọn lửa đầu tiên được thắp lên từ nơi tôn tượng của đức Phật Bổn Sư đã truyền đến chư tôn thiền đức và lan tỏa khắp cả hội trường, làm ấm lên trong cái giá lạnh của cơn mưa nặng hạt đã đỗ xuống nóc chùa Thiền nơi thôn 9, xã Lộc Thành, Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng mà không cảm thấy cô đơn lạnh lẻo. Bởi chính vì bốn chúng cùng tu, cùng nhau thắp lên ngọn hoa đăng của chính mình, nhìn lại bổn tâm để đi đến con đường chánh Pháp, giải thoát tất cả khổ. Hình lễ truyền đăng đã nói lên ý nghĩa lợi ích sự ra đời của đức Phật, nói lên sự thù thắng của giáo pháp, sự hòa hợp của bốn chúng cùng nhau tiến tu để cùng nhau giải thoát. 

“Hạnh phúc thay Đức Phật giáng sinh

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

Hạnh phúc thay tăng già hòa hợp

Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu". 

 Sau khi truyền đăng, toàn thể đạo tràng tọa thiền 30 phút.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KINH HÀNH

 Toàn thể đạo tràng khởi thân thiền hành, với ngọn hoa đăng trên tay, bắt đầu với những bước đi tĩnh lặng trong chánh niệm tham thiền theo bước chân của Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức cùng chư tôn thiền đức Tăng - Ni -  Nam - Nữ Phật tử nối tiếp nhau.

Mọi người đã từ từ khởi động, những ngọn nến cũng từ từ di chuyển thành một vệt dài như một nét chấm phá giữa màn đêm cô tịch, lặng lẽ, nghiêm trang, tĩnh tại trên từng bước chân. 

Những bước chân thiền hành vẫn đang tiếp diễn, nhẹ nhàng, thanh thoát. Hãy để mỗi bước chân đi vào chánh niệm. Mỗi hoa sen sẽ mọc lên trên từng bước thiền hành.

 Hoa Sen còn được tôn vinh là Quốc hoa. Hình tượng hoa sen được tôn trí trong mùa Phật đản, dẫu không có bất cứ một hình ảnh tôn giáo nào thì cũng được hiểu đó là bảy bước chân của Đức Phật, pháp thân của Đức Phật trên thế gian này.

 Người Việt Nam chúng ta đã sớm cảm nhận được ý nghĩa cao quý về đặc tính hoa sen như tính cách cao quý của dân tộc được thể hiện qua văn học:

 “Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng.

Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Có thể nói, đây là hình ảnh ấn tượng, được rất nhiều người đồng thuận đánh giá cao trong mùa Phật đản năm nay - mùa sen nở tỏa hương thơm ngát các miền quê của đất nước. Hình ảnh này cũng được hiểu những gì mà Đức Phật thuyết giảng thiết thực cho việc kiến tạo hạnh phúc thực sự của con người, vượt lên cả những quy tắc tôn giáo thông thường và được thế giới tôn vinh.

 "Phật về mở cửa vô minh

Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh

Phật về cho đất thêm lành

Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông".