90 NGÀY SINH HOẠT và TU TẬP TẠI TRƯỜNG HẠ LINH SƠN PL: 2561 - DL: 2017

90 NGÀY TU TẬP TẠI TRƯỜNG HẠ LINH SƠN

 

Suốt 90 ngày Tăng Ni An Cư Kiết Hạ tại Thiền Đường Linh Sơn vẫn miệt mài với Tọa Thiền - Kinh Hành.

Như thường lệ, Lễ Sám Hối theo nghi thức thiền môn mỗi tháng 2 kỳ vào lúc 18giờ30 ngày 14 và 30 âm lịch (hoặc 29 nếu tháng thiếu) - Lễ Bố Tát vào lúc 08giờ00 ngày 15 và 30 âm lịch (hoặc 29).

Lễ Bố Tát với những nghi thức như sau: Trước tiên, hai phó Thiền Chủ và Chúng trưởng cùng chư Tăng, chư Ni dâng hương đảnh lễ Tổ, lễ Phật; Tiếp đến, nam nữ Phật tử quỳ trước điện thờ Phật và được nhị vị Phó Thiền Chủ nhắc lại 5 giới giành cho cư sĩ tại gia. Khi đã đọc xong 5 giới lần lượt Phật tử nam nữ rời xa khỏi chánh điện.

Tiếp tục đến phần trùng tuyên giới cho hàng xuất gia; 10 giới giành cho Sa Di, sau khi được nhị vị Phó Thiền Chủ nhắc lại 10 giới xong, Sa Di cũng rời xa khỏi chánh điện. Sau cùng là phần tuyên giới cho hàng Tỳ Kheo. Riêng chư Ni về thất Ni tụng giới Sa Di Ni và Tỳ Kheo Ni. Còn chư Tăng ở lại chánh điện để tụng giới Tỳ Kheo.

Tăng Ni và Phật tử rất trang nghiêm trong những buổi lễ diễn ra tại trường hạ.

Ngoài ra, còn có những giờ sách tấn bởi các bậc tôn túc của trường hạ cũng như Hòa Thượng. Thượng Minh hạ Hiền - Trụ trì Thiền Đường Linh Sơn - Thiền Chủ kiêm Chủ Hương trường hạ và có Thượng Tọa. Thích Minh Hòa - Phó Thiền Chủ trường hạ.

Tăng Ni và cư sĩ nam nữ đã đưa ra những câu hỏi kính nhờ chư vị tôn túc trường hạ giải đáp thắc mắc. Giờ sách tấn nhằm giúp cho hành giả tăng thêm lòng tin tự tâm để cho nhiều hành giả chuyên tu Tổ Sư Thiền quay về với chính mình. Còn được học hỏi thêm kinh nghiệm tu tập của chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa tiền bối để có đủ hành trang quay về bến giác.

Hình ảnh được chư tăng Trường Hạ Linh Sơn ghi lại trong suốt 90 ngày qua đã để lại dấu ấn của quá trình sinh hoạt và tu tập Tham Tổ Sư Thiền:

TỌA THIỀN


 

KINH HÀNH


 

LỄ SÁM HỐI


 

NGHI THỨC TRƯỚC KHI BỐ TÁT TỤNG GIỚI


 

GIỜ SÁCH TẤN