Thiền Đường Linh Sơn

Trụ trì: HT. Thích Minh Hiền
Địa chỉ: Thôn 9 - Xã Lộc Thành Huyện Bảo Lâm Tỉnh Lâm Đồng
Fax:
Email: thienduonglinhson@gmail.com


  1.  
  2. Năm thành lập: Lễ Đặt Đá ngày 12 / 04 / 2011. 
  1. Vị trí: Thiền viện nằm trên lưng một ngọn đồi mang tên Đồi Lai Quả (Lai Quả Sơn) nằm cạnh con đường nhỏ trải nhựa (dân địa phương gọi là “đường Chùa Linh Sơn”) và cách ngã ba Đại Bình (QL 20) khoảng 15 km. thuộc Thôn 9, xã Lộc Thành huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng. 
  1. Diện tích tổng thể: > 60.000 m2;  Diện tích xây dựng: 18.876 m2, gồm 01 trệt (Tổ Đường), 01 lầu làm Chánh Điện và các dãy Tăng xá, Tàng kinh các, Giảng Đường Giác Khai, Tháp Viên Giác, Trai Đường, Nhà khách, Nhà trù (nhà bếp)… Hiện đang xây dựng Chánh Điện và đúc tượng Phật Thích-Ca cao 09m. Dưới Chánh Điện là Nhà Tổ. Hai hạng mục này được xem là một vì liên quan kết cấu tầng trệt (Nhà Tổ) và lầu (Chánh Điện) và đây cũng là hạng mục chính. Cho đến thời điểm này, hạng mục trên đã chiếm kinh phí trên dưới 6 tỷ đồng. Những hạng mục còn lại chưa được khởi công vì tập trung kinh phí để làm Chánh điện, Nhà Tổ. 

    

Ngoài ra, phía trước dãy đồi đã quy hoạch các hạng mục, còn có một cái hồ mang tên Hồ Từ Ân, hình chữ j bao bọc, biến toàn cảnh thiền viện thành một bán đảo trông rất hoành tráng, thơ mộng và một quần thể hùng vĩ nguy nga mà thanh tịnh. Những tàng cây ăn trái như sầu riêng, mít, cộng với những hàng thông cao vun vút, những đại thụ mới trồng tạo nên cảnh tĩnh mịch của một già lam giữa lòng cao nguyên và hứa hẹn nơi đây sẽ là một Tùng Lâm tầm cỡ cho thiền phái Tổ Sư (Giáo Ngoại Biệt Truyền). 

Quanh bờ hồ được rải đá mi và tương lai gần sẽ trở thành con lộ trải nhựa với những tàng thông che mát soi bóng xuống mặt hồ sẽ góp phần tạo nên sự uy nghi cho cảnh quan thiền viện. Những buổi sáng thiền hành, những buổi hoàng hôn êm ả, từng bước chân chánh niệm rảo quanh bờ hồ, thưa thớt màu huỳnh y in lên ráng chiều những nét chấm phá sống động cho bức tranh thiền thêm phần tịch mặc, một nếp sống thiền gia. Du khách phương xa, sau chuyến hành hương dài mệt nhọc, vào đây tựa lưng trên những chiếc ghế đá dưới những tàng thông, lặng nghe tiếng vi vu của thông reo, tiếng róc rách của nước từ những hòn non bộ chảy ngoằn ngoèo xuống mặt hồ, họp thành bản hòa tấu của thiên nhiên, tâm hồn trở nên yên bình một cách kỳ lạ. 

Chiều dài của hồ gần 200 mét ,rộng trung bình khoảng 40 mét, chiếm diện tích gần 8.000 m2 trên toàn diện tích thiền viện. Kinh phí kiến tạo hồ cho đến nay là trên 2,5 tỷ đồng. 

Bên cạnh bờ hồ phía ngoài bên phải của Thiền viện từ trong nhìn ra, có một đài Quan Âm cao 6 mét. Gươngmặt Bồ Tát toát lên nét từ bi, hoan hỷ nhìn về hướng bờ hồ và khu Chánh Điện như đang hướng mắt về những đứa con từ bốn phương đang trở về cùng nhau xây đắp niềm tin, gieo mầm giác ngộ trên mảnh đất khô cằn này cho nơi đây trở thành thánh địa, cho đất nước VN có một tương lai giữ vững nền hòa bình, độc lập và một dân tộc luôn biết hướng thiện. 

Cho đến thời điểm này, tiến độ xây dựng công trình chỉ đi được khoảng 10% đoạn đường và kinh phí là vấn đề nan giải hiện nay. Hòa Thượng Thích Minh Hiền, Viện chủ Thiền viện cho biết: “Trước đây Phật tử còn phát tâm kha khá, nhưng từ khi kinh tế xã hội có phần đi xuống, sinh hoạt khó khăn nên việc cúng dường cũng rất hạn chế. Vì vậy, tôi thực hiện công trình theo dạng “cuốn chiếu”, nghĩa là có đến đâu làm đến đó, còn sống thì còn làm, tôi có theo Tổ thì người khác làm. Quan trọng là chúng ta có quyết tâm vì tiền đồ của sơn môn, có đoàn kết một lòng vì sự nghiệp hoằng dương Chánh Pháp hay không!” – Hòa Thượng cười đôn hậu với nét mặt hoan hỷ đầy tự tin. 

Thiền sư Duy Lực dạy, người tu chân chánh không nên có tâm mong cầu, mọi việc hãy để tùy duyên. Nhưng xin Ngài cho con được mong cầu một điều: mười phương Chư Phật, Chư Bồ Tát, Long thiên, Hộ Pháp Già lam, gia hộ cho công trình sớm thành tựu để mọi người có nơi tu tập và nhất là HT Viện chủ sớm được hoàn thành tâm nguyện trước khi về hầu chư Tổ!

                                                               T NhuậnThiền.

 =============================================================================

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

 THIỀN ĐƯỜNG LINH SƠN 

THÔN 9 - XÃ LỘC THÀNH - HUYỆN BẢO LÂM - TỈNH LÂM ĐỒNG     

 ------- o0o ------- 

THANH QUY 

Cổ Đức dạy rằng: Quốc có Quốc Pháp; Gia có Gia Quy. Cho nên, phàm là Hành Giả Tham Thiền tức người tu ở trong chốn Tòng Lâm phải sống đời phạm hạnh, nghiêm trì Giới Luật đã thọ, giữ gìn oai nghi tế hạnh là trang nghiêm tự thân, cũng là trang nghiêm Giáo Hội. Hành Giả chính là đoàn thể tiêu biểu cho ý nghĩa thanh tịnh, hướng đến Giải Thoát Sanh Tử là nhờ Tham Thoại Đầu luôn có nghi tình mới gọi là THIỀN GIỚI.

Vì không phải lúc nào cũng có nghi tình, cũng chưa phải là những bậc toàn thiện, toàn mỹ nên phải thể hiện sự Chơn Tu qua Giới Luật. Không những thế mà Hàng Giả phải có kỷ luật và tôn trọng kỷ luật. Kỷ Luật này Thiền Đường gọi là Thanh Quy, tức Quy Củ Thanh Tịnh của người tu. Thực hiện đúng Thanh Quy này thì mới xứng đáng là người có hạnh giải tương ưng, xứng đáng là Hành Giả Tham Tổ Sư Thiền.

Muốn được như thế, Hành Giả cần phải y theo lời Phật dạy: Giữ gìn Giới Luật, tôn trọng Thanh Quy. Vì Luật là bảo vệ cho Giới; Giới là bảo vệ Người Tu. Cho nên, Giới Luật và Thanh Quy là thọ mạng của Hành Giả. Giới Luật và Thanh Quy còn thì Phật Pháp còn. Giới Luật - Thanh Quy không giữ không giữ gìn thì Phật Pháp bị diệt. 

Thế nên Thanh Quy này không phải là điều kiện bó buộc mà chính là bổn phận phải thực hành của mỗi người tu. Vì thế đại chúng phải nhất tâm hành trì những phép tắc như sau:

 A. PHẦN CĂN BẢN:

 1/ Tuyệt đối vâng giữ Giới Luật của Phật đã thọ.

 2/ Phải triệt để thực hiện Pháp Lục Hòa.

 B. PHẦN CHÁNH:

1/ Trách Nhiệm: Hành Giả Tham Thiền phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân (CMND, Điệp Đàn, Chứng nhận Tăng Ni do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cấp).

2/ Giờ Công Phu:Theo thời khóa biểu, phải đúng giờ không được trễ nải, phải mặc áo tràng, ngồi thẳng lưng, không ưỡn ngực, dựa vách, ngó liếc hai bên, không được đem nước để bên cạnh uống trong lúc tọa thiền. Thống thiết với sanh tử, luôn đề khởi thoại đầu có nghi tình.Đi, đứng đúng pháp, oai nghi nghiêm chỉnh, không chấp tay sau lưng, hút thuốc, ăn trầu và phải tắt nguồn điện thoại.

3/ Giờ Kinh HànhĐược phép ra ngoài uống nước, vệ sinh, xong việc phải trở vô liền không nên ở lâu. Tuyệt đối không được luận bàn chính trị và thế sự, thị phi.

4/ Giờ Thọ TraiPhải mặc áo Tràng, ăn uống đúng giờ, hạn chế tiếng khua chén đĩa, kéo ghế ngồi không gây tiếng động, nói chuyện, luôn đề khởi thoại đầu, có nghi tình, không ăn mích lòng chúng, không để vật thực rơi đổ, phí tổn của thường trụ là có lỗi lớn. Không được đem thức ăn lên phòng, hoặc nấu nướng ăn riêng, không được thọ biệt thỉnh trừ Tăng sai. Trong mùa An Cư Kiết Hạ, nếu có duyên sự ra ngoài quá giờ thọ trai phải tác bạch giữa đại chúng.

5/ Giờ Lao ĐộngPhải làm tròn bổn phận, không được bỏ phế công việc đại chúng đã giao phó. Không được tự ý ra khỏi nội viện, nếu có việc riêng phải thông qua Ban Chức Sự để nhờ người thay thế.

6/ Giờ Chỉ TịnhTuyệt đối giữ yên lặng, nếu không ngủ được thì nên xem kinh sách, hoặc tọa thiền. Không được tiếp khách trong phòng, thân nhân đến thăm thì tiếp tại phòng khách và không quá 30 phút làm nhiễu động đại chúng.

7/ Giờ Tắm Giặt và Vệ SinhSinh hoạt cá nhân phải tôn trọng người khác. Vào nhà tắm, nhà vệ sinh phải để giày dép bên ngoài. Tắm rửa vệ sinh, không được nói chuyện cười giỡn với người ở phòng tắm, phòng vệ sinh bên cạnh. Khi vệ sinh xong, chỉ dùng nước, không được dùng giấy, khạc nhổ, tiểu tiện, máng quần áo trong phòng tắm, đồ dùng cá nhân của phụ nữ sau khi sử dụng phải xử lý kỹ lưỡng. Không được vứt bỏ bừa bãi hoặc nhét xuống hầm cầu làm nghẽn ống dẫn nước, khi rời khỏi phòng vệ sinh phải dội nước sạch sẽ gọn gàng. Khi giặt quần áo phải đúng nơi, phơi đúng chỗ quy định. Không Làm ướt quần áo đã khô của người khác. Phải tiết kiệm điện, nước, vật dụng của thường trụ.

8/ Thân – Khẩu – ÝPhải giữ thân, khẩu, ý cho trong sạch, luôn kính trên nhường dưới, từ ái với mọi người, đi, đứng, nằm, ngồi giữ gìn oai nghi, tế hạnh của người tu, không tranh luận đúng sai, phân biệt, khen chê bài xích pháp môn khác.

C. PHẦN TỔ CHỨC: 

Thiền đường là nơi chuyên tu theo tông chỉ Tổ Sư Thiền. Để bảo vệ và hướng dẫn Hành Giả đạt đến kết quả viên mãn nên cần phải có tổ chức, những người có trách nhiệm điều hành  chia ra như sau:

1/ Ban Lãnh ĐạoThiền Chủ hoặc Phó Thiền Chủ hay Duy Na có trách nhiệm hướng dẫn Hành Giả tu hành đúng Tông Chỉ Tổ Sư Thiền và quyết định xem xét toàn diện Thiền Đường trong mùa An Cư Kiết Hạ. Ngoài Hạ, do Trụ Trì đảm trách như thường lệ.

 2/ Tri SựThay thế trụ trì khi vắng mặt, hoặc thi hành nhiệm vụ do trụ trì giao phó, phục vụ đại chúng chu đáo. Khi có khách Tăng đến phải chào hỏi vui vẻ.        

3/ Thủ QuỹNhận giữ tiền và chi cho các chức sự khác khi cần thiết mua sắm đồ dùng cho đại chúng và thiền đường. Mỗi kỳ họp phải báo cáo thu, chi.

4/ Thư KýGiữ gìn những văn bản, văn kiện, thư từ quan trọng của Thiền Đường. Soạn thảo văn thư và liên lạc qua lại với Chánh Quyền, Giáo Hội và Phật tử. Ghi nhận tiền bạc giao cho thủ quỹ cất giữ.

5/ Chúng TrưởngCó trách nhiệm sắp đặt sự tham thiền của đại chúng, phân công nhân sự hợp lý giờ nào việc nấy, trong công tác của thiền đường và phân chia vật dụng cho toàn chúng theo phép lục hòa.

6/ Tri KháchGiao tiếp với Tăng, Ni và Phật Tử khi đến thăm viếng Thiền Đường, sắp đặt nơi nghỉ cho khách. Nếu khách có ở lại qua đêm thì phải hướng dẫn, xin phép tạm trú với chánh quyền địa phương, tuyệt đối chấp hành an ninh, trật tự, quy định của địa phương và luật pháp hiện hành.

7/ Tri KhốMua, cất giữ cho ban trai soạn những thức ăn, thức uống có dinh dưỡng, vật dụng thích hợp có nhu cầu cần thiết cho đại chúng nên bàn qua với thủ quỹ.

8/ Hương ĐăngLau quét điện Phật, nhà Tổ, dâng hoa quả cúng Phật và hướng dẫn Phật Tử lễ bái.

¬ PHẦN PHỤ: Thâu chúng. 

1 - Phải ham mộ Thiền Tông. Chấp nhận cuộc sống đạm bạc. 

2 - Không luận trình độ cao thấp, không nhận xuất gia người ngoài 50 tuổi. Riêng mùa An Cư Kiết Hạ kh6ng luận tuổi tác. 

3 - Không tật nguyền, bệnh tâm thần và bệnh truyền nhiễm.         

4 - Không được loạn đơn hoặc qua phòng người khác. Không nghe nhạc hay đánh cờ tướng, bài bạc, không chơi game hoặc cá độ dưới mọi hình thức. Không nói năng hay hành động gây tổn hại đến Tăng Đoàn. 

5 - Mọi tư liệu, phim ảnh, sách báo phải qua sự duyệt xét, đồng ý của Trụ Trì mới được xem và phổ biến. Nếu có xem, nghe lời khai thị của Tổ Sư phải đeo tai nghe (Headphone hoặc Earphone) để khỏi phiền lòng người bên cạnh. 

6 - Làm tờ cam kết tuyệt đối không vi phạm Giới Luật của Phật và Nội Quy Thiền Đường. Nếu ai vi phạm quá ba lần không sửa đổi thì không được ở lại nội viện. 

D. PHẦN LƯU THÔNG:

Bản Thanh Quy này nhằm giúp ích cho người tu, an tâm hành trì, hài hòa trong nếp sống đạo hạnh của Thiền Môn, không sai phạm Thanh Quy là giữ gìn Giới Luật của Phật và cũng là chấp hành tốt Luật Pháp của nhà nước.

Một khi mất thân người rồi thì muôn kiếp khó được lại. Đại chúng hãy nỗ lực tinh tấn luôn đề khởi thoại đầu có nghi tình mới mong có ngày giác ngộ, giải thoát.

                                                                                                               HÃY THAM ĐI !

 

Linh Sơn, ngày 25 tháng 05 năm 2015

                                             Trụ Trì Đã Ký

Hòa Thượng. THÍCH MINH HIỀN.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong khoá ACKH PL. 2559 - DL. 2015.

 

ALBUM Toạ Thiền

Ghi chú: 

Một số Hành giả tham Tổ sư thiền sau khi tham dự khóa ACKH PL. 2559 - DL 2015 và một số Phật tử gần xa muốn chung tay giúp cho tâm nguyện xây dựng Thiền Đường Linh Sơn sớm thành tựu có liên hệ xin số tài khoản.

Nay Thông báo cho Hành giả tham TST và Phật tử phát tâm cúng dường xây dựng Thiền Đường Linh Sơn.

Chủ Tài Khoản: Nguyễn Văn Tông ( HT. Thích Minh Hiền - Trụ trì Thiền Đường Linh Sơn ; Trưởng tông môn Tổ sư thiền).

Số Tài khoản : 10 10 10 007 182 988

Ngân Hàng Viettinbank Chi nhánh Lâm Đồng.