Thiền Đường Liễu Quán I

Trụ trì: TT. Thích Thiện Đức
Địa chỉ: ấp Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, BRVT
Điện thoại: 01677676990

             Thiền Đường Liễu Quán I tọa lạc tại ấp Phước Tấn, xã Hội Bài, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu. Được thành lập từ năm 1987 do cố Thiền Sư THÍCH DUY LỰC khai sơn. Tôn chỉ của Thiền Đường là kết hợp giữa lao động và tu tập theo tinh thần của Thiền Sư Bá Trượng. Pháp môn hành trì là Tham Thoại Đầu. Đây là pháp tu của Tổ Sư Thiền (pháp Thiền do Đức Phật truyền trực tiếp cho Ngài Ca Diếp tại hội Linh Sơn xem “Truyền Tâm Pháp Yếu”).

     LIỄU QUÁN là tên hiệu của một Thiền Sư dưới thời chúa Nguyễn Hoàng. Ngài, người làng Phú Yên, xuất gia từ nhỏ, sau ngộ đạo với Thiền Sư Tử Dung (người Trung Hoa sang Việt Nam). Ngài cũng là Tổ khai sơn chùa Thiền Tôn (Thừa Thiên Huế) và khai sáng dòng Thiền Lâm Tế Liễu Quán. Mượn pháp hiệu của Ngài Liễu Quán để đặt tên cho Thiền Đường cũng ngầm nói lên chí nguyện khôi phục pháp môn Tổ Sư Thiền (vì Ngài Liễu Quán ngộ đạo nhờ câu thoại đầu “Muôn pháp về một, một về chỗ nào ?”).

 Trụ trì hiện nay là Thượng Tọa Thích Thiện Đức, với diện tích 12 ha, trồng nhiều loại cây ăn trái, bạch đàn, tràm. Cùng 4 ha đất núi trồng rừng phòng hộ.

Những vị Tăng đầu tiên có công xây dựng Thiền Đường Liễu Quán I là: TT. Thích Giác Hiệp cùng ĐĐ. Thiện Đức, Giác Thắng, Nhựt Tây, Huệ Minh. Đáp ứng nhu cầu thiết thực của quý Tăng Ni, Phật tử trong tông môn, cần có một tòng lâm tương đối đủ điều kiện để nương về tu tập. TT. Thích Minh Hiền cùng Ban Chức Sự Thiền Đường quyết tâm tạo lập nơi đây thành Tổ đình chính thức của tông phái Tổ Sư Thiền.

Thiền Đường rộng rãi, thoáng mát, ở vị trí cao ráo. Cùng với cảnh trí thanh tịnh, lưng tựa vào vách núi, trước mặt và hai bên cũng có những ngọn núi nên thơ, rừng cây xanh mát, tiếng chim hòa với hồi chuông trầm mặc chứa chan hương vị Thiền, khiến lòng người thanh thản, như trút bỏ hết hệ lụy của trần gian. Từ trên lưng chừng núi, dòng suối uốn lượng chảy quanh, bốn mùa cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho đại chúng Thiền Đường.

Thiền Đường chia làm hai khu Tăng, Ni riêng biệt, vào mùa An Cư Kiết Hạ và Kiết Đông có tiếp nhận hành giả các nơi về tham dự công phu tu tập. Ngoài ra, vào các thời gian khác trong năm, thời khóa tu tập 9g00 và 1g00 chấp tác.

Nơi đây cũng là một trong những nơi lưu giữ những bộ kinh sách và băng đĩa do cố Thiền Sư Thích Duy Lực dịch thuật, trước tác, thuyết giảng… là một trong những ấn phẩm về Thiền học rất có giá trị hiện nay.

Hằng năm, đến ngày 23 và 24 tháng 7 âm lịch, nơi đây diễn ra lễ KỶ NIỆM CHU NIÊN NGÀY THÀNH LẬP THIỀN ĐƯỜNG LIỄU QUÁN I một cách trọng thể với hàng trăm Tăng Ni và hàng ngàn Phật Tử tham dự.  Và lễ húy Kỵ cố HT. Thích Duy Lực vào ngày 02/12 al.

 

THANH QUY KIẾT HẠ 

PHẦN MỘT

NỘI QUY

I. LỜI NÓI ĐẦU: Nhằm mục đích duy trì sự an ổn,thanh tịnh hòa hợp để tiến bộ trong công phu tu tập và sinh hoạt đoàn thể, nâng cao đạo đức của hành giả. Khiến cho những người căn lành chưa phát nay sẽ phát, người đã phát thì căn lành thêm lớn, nên lập bảng thanh quy. Mong  đại chúng cần phải tự giác hành trì các giới luật mà chính mình đã thọ cùng những phép tắc sau đây:

II. LỤC HÒA: Lục hòa là nền tảng vững chắc của toàn thể tứ chúng, là chất keo gắn bó lâu bền các hành giả chung sống tại Thiền Đường. 

 1. THÂN HÒA ĐỒNG TRỤ: cùng chung ở với nhau, không phân biệt sang hèn, khác hệ phái, khác chủng tộc. Khi công phu, chấp tác, ăn mặc, ngủ nghỉ mọi hành giả phải hòa đồng với nhau.
 2. KHẨU HÒA VÔ TRANH: huynh đệ đồng tu phải dẹp bỏ ngã chấp. Trong lúc nói, bàn, tranh luận, đều trong tinh thần hòa nhã, trọng đạo đức, không được lớn tiếng tranh hơn và dùng lời nặng nhẹ nhau.
 3. Ý HÒA ĐỒNG DUYỆT: chớ bảo thủ cho ý mình, ý người là sai. Mọi người phải tâm ý vui hòa, không ngang ngược, chống đối, thù hằn nhau.
 4. GIỚI HÒA ĐỒNG TU: tất cả hành giả đều giữ mười giới làm căn bản và nội quy của Thiền đường, cố gắng giữ gìn thanh tịnh như nhau.
 5. KIẾN HÒA ĐỒNG GIẢI: hành giả có mọi kiến giải sai biệt trong lúc hạ thủ công phu hay trong khi học giáo lý, đều đem ra trao đổi giải bày một cách thông cảm và vui vẻ với nhau.
 6. LỢI HÒA ĐỒNG QUÂN: tất cả tài sản và phẩm vật trong Thiền đường là của chung của các hành giả hiện có mặt, không ai có quyền giữ riêng hay thụ hưởng nhiều hơn. 

III. GIỚI LUẬT:

Giới luật là nền tảng đạo đức, là gốc của muôn hạnh lành, là nhân của thiền định, là quả của trí tuệ. Hành giả ở đây giữ mười giới làm trọng tâm. 

 1. KHÔNG SÁT SANH: từ  con người cho đến loài vật, hành giả không được giết hại, hoặc xúi bảo người giết hại, hoặc thấy người giết hại sanh tâm vui mừng.
 2. KHÔNG TRỘM CẮP: tiền bạc, vật dụng, thức ăn, thức uống … của thường trụ, của người, nếu không cho mà tự tiện lấy, thành trộm cắp.
 3. KHÔNG DÂM DỤC: hành giả không thực hành dâm dục, không tạo phương tiện dâm dục và không khởi tâm nghĩ tưởng về dâm dục.
 4. KHÔNG NÓI DỐI: hành giả không nói sai sự thật, không nói lời độc ác hung dữ, không nói lời gây chia rẽ thù hằn nhau, không nói lời phù phiếm vô nghĩa.
 5. KHÔNG UỐNG RƯỢU: hành giả không uống các loại rượu mạnh và nhẹ, không hút thuốc và các thứ gây nghiện khác.
 6. KHÔNG ĐEO TRÀNG HOA VÀ ƯỚP NƯỚC HOA: hành giả không dùng mọi thứ trang sức làm cho thân này sang đẹp.
 7. KHÔNG CA MÚA HÁT XƯỚNG: những trò vui có tính cách đùa cợt loạn tâm, hành giả đều không được tự làm, nghe, xem người khác làm.
 8. KHÔNG NẰM NGỒI GIƯỜNG TÒA TO VÀ SANG TRỌNG: hành giả chấp nhận một đời sống đạm bạc, nên không nằm ngồi giường ghế to lớn sang trọng.
 9. KHÔNG GIỮ TIỀN BẠC, VÀNG NGỌC: hành giả lấy giới thân huệ mạng làm trọng , lấy ngộ đạo làm cứu cánh. Chỉ có những vật dụng cần thiết mà thôi.
 10. KHÔNG ĂN PHI THỜI: hành giả chấp nhận đời sống “tam thường bất túc” để tinh tấn tu hành nên phải giữ giới không ăn phi thời. 

GIỚI THƯỢNG THỪA 

Trong suốt mười hai giờ. Ngoài dứt các duyên trong tâm không dấy động, chỉ có thoại đầu miên miên mật mật đây gọi là giới Thượng Thừa, cũng gọi là Kim Cang Bảo Giới. Tịnh giới này tất cả hành giả ở Thiền Đường đều phải giữ gìn.

PHẠM  NGHIÊM TRỌNG

(Phạm một lần bị trục xuất)

 1. Phạm năm giới đầu ở mức nghiêm trọng.
 2. Truyền truyền, xuyên tạc, làm những điều gây ảnh  hưởng xấu cho Giáo Hội Phật Giáo, cho uy tín của Thiền Đường và an ninh, chính trị.
 3. Kết bè phái, chia rẽ nội bộ gây mất hòa hợp trầm trọng.

TỘI KHINH XUẤT

Hành giả phạm một lỗi quá 3 lần, được nhắc nhở mà không chịu sửa đổi bị trục xuất khỏi Thiền Đường.

Thiền Đường không nhận trở lại những vị đã vi phạm thanh quy bị trục xuất.

IV. PHẦN PHỤ

Những quy chế phụ giúp hành giả dành trọn thời gian trong việc tu hành và tránh khỏi lỗi nhỏ do vô tình hay cố ý.

CÔNG PHU:

 1. Giờ tọa thiền, phải ăn mặc tề chỉnh, đến đúng giờ, không ồn ào làm động chúng, không được xuống nghỉ trước giờ quy định (trừ khi có công tác cho chúng hoặc được phép của chúng trưởng).
 2. Nên ngồi thẳng hàng, có thứ lớp, không dựa lưng vào vách tường, có bệnh không đi kinh hành được, phải xin phép chúng trưởng. Không được tự ý làm khác.
 3. Bệnh nặng hoặc có lý do chính đáng nghỉ công phu, phải xin phép chúng trưởng.
 4. Trong giờ công phu, ra ngoài uống nước hoặc đi vệ sinh xong, phải trở vào ngay không được lân la nói chuyện.
 5. Khi được vị tuần hương nhắc nhở, phải tỏ lòng biết ơn, không được nổi sân chống trả.
 6. Khi nghe băng khai thị, dự buổi thuyết giảng, trong giờ tọa đàm, phải ngồi nghiêm chỉnh.
 7. Trong giờ công phu, nếu không có nhiệm vụ, không được ra ngoài làm bất cứ chuyện gì khác.
 8. Cố gắng giữ thoại đầu miên mật. Không phóng tâm nhìn ngó chỉ trích lỗi người. 

V. THỌ TRAI:

 1. Nghe tiếng bảng, phải nhanh chân vào trai đường. Không được để mọi người chờ lâu.
 2. Trong khi ăn phải giữ oai nghi, không nói chuyện, đùa cợt, phải luôn nhiếp tâm tham thiền.
 3. Ngoài giờ ăn không được xuống nhà trù lấy vật thực ăn riêng hoặc nấu nướng.
 4. Không ăn cơm hoặc ăn cháo phải báo trước.
 5. Vì vệ sinh chung, đũa chỉ dùng gắp thức ăn cho vào tô không được ngậm đầu đũa vô miệng. Chan canh phải dùng muỗng riêng.
 6. Không được nấu nướng và ăn trong phòng chúng. 

VI. GIAO TIẾP:

 1. Không có sự uỷ nhiệm của Ban Lãnh Đạo Thiền Đường, không được tự ý giảng dạy người khác.
 2. Không được đả kích tôn giáo bạn.
 3. Nếu có chuyện xích mích, phải nhờ Ban Chức Sự giải quyết, không được cãi vã đôi co làm động chúng.
 4. Tăng, Ni, Nam, Nữ cư sĩ không được ngồi chung bàn chuyện thế sự, không hẹn hò, gặp gỡ, nói chuyện nơi vắng vẻ.
 5. Những lỗi lầm của người khác đã Được Ban Chức Sự xử lý. Không được nhắc đi nhắc lại với mục đích làm nhục người.
 6. Không được ca hát, đùa giỡn quá trớn.
 7. Không được tuỳ tiện qua lại giữa hai khu vực Tăng, Ni (trừ  Ban Lãnh Đạo, Ban Chức Sự, do Tăng sai).
 8. Không được nhân danh Thiền Đường, Trường Hạ quyên góp tiền vật của bất cứ ai trừ Tăng sai.
 9. Không được phổ biến phim ảnh, tài liệu, kinh sách khi chưa có sự đồng ý của Ban Lãnh Đạo.

VII. LINH TINH:

 1. Không được tự ý ra khỏi nơi kiết giới (bất luận Tăng Ni hay Phật tử trừ Ban Lãnh Đạo và Ban Chức Sự, do Tăng sai).
 2. Tất cả tài sản của Thiền Đường, không được tự ý sử dụng hoặc lấy làm của riêng hay buôn bán đổi chác, biếu xén. Nếu mượn phải trả đúng thời hạn.
 3. Không được tránh né, bỏ dở không làm tròn công việc chấp tác do Ban Chức Sự giao phó.
 4. Không được sân, si, ẩu đả với bất cứ ai.
 5. Không được tự ý ngủ nghỉ trong giờ công phu, giờ chấp tác (trừ khi được phép của chúng trưởng).
 6. Khi đi công tác, đi trị bệnh, phải về đúng thời hạn. Vì lý do bất khả kháng phải về trễ, nên thông báo kịp thời. Cố gắng thực hiện đúng việc cấm túc an cư. Chỉ xin đi khi tối cần thiết (Thầy Tổ, Cha Mẹ bệnh, chết).
 7. Liêu phòng phải giữ gìn ngăn nắp, sạch sẽ, không treo móc y phục lung tung.
 8. Thân nhân đến thăm, hành giả chỉ tiếp tối đa là 30 phút tại nhà khách. Nếu thân nhân xin ở lại vài ngày, phải gặp tri khách để được hướng dẫn việc ăn ở.
 9. Hành giả ở từ 7 ngày trở lên, phải giặt sạch mùng, mền trả lại Thiền Đường trước khi về.
 10. Giờ chí tịnh phải tuyệt đối giữ yên lặng.

VIII. QUYỀN LỢI VÀ NGHĨA VỤ

A. QUYỂN LỢI:

 1. Thiền đường cố gắng tạo mọi thuận lợi về ăn, mặc, ở, bệnh để cho hành giả yên tâm tu tập.
 2. Tiền, vật khách thập phương cúng dường trường hạ được nhập vào kho, quỹ của trường hạ để chi dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Sau 3 tháng an cư, nếu còn thừa sẽ đem chia đều cho Tăng Ni.
 3. Tiền, vật cúng dường hiện tiền Tăng được chia đều, kể cả khách Tăng. Không được chia kẻ ít người nhiều hoặc cất vào kho (trừ trường hợp không đủ chia).
 4. Chư Tăng Ni không được thọ biệt thỉnh. Phải theo thứ tự trên danh sách mà cắt đi trai tăng (trừ Ban Lãnh Đạo, Ban Chức Sự).
 5. Trường hợp bệnh, nếu nhẹ thì Ban Y Tế trường hạ săn sóc, nếu nặng Ban Y Tế đề xuất lên Ban Lãnh Đạo cho đi khám và chữa bệnh. Chi phí điều trị do trường hạ đài thọ.

B. NGHĨA VỤ:

 1. Luôn chấp hành tốt thanh quy trường hạ. Làm gương mẫu cho tứ chúng.
 2. Phải tận tụy hoàn thành tốt mọi trách nhiệm được giao phó, không sợ khó, khổ.

PHẦN HAI

TỔ CHỨC THIỀN ĐƯỜNG

Tổ chức Thiền đường là tổ chức chuyên tu thiền theo tông chỉ Tổ Sư Thiền. Để hướng dẫn và bảo vệ hành giả tu hành được kết quả tốt đẹp, nên tổ chức những người có trách nhiệm chia làm hai ban: Ban Lãnh Đạo và Ban Chức Sự

BAN LÃNH ĐẠO:

 1. Thiền chủ: chịu trách nhiệm hướng dẫn tu hành và giám sát toàn bộ sự tu học của đại chúng.
 2. Hóa chủ: tạo mọi thuận lợi về ăn, mặc, ở, bệnh và các nhu yếu khác. Phụ giúp thiền chủ hướng dẫn việc tu hành và quyết định tổng quát toàn bộ việc tu học của đại chúng.

BAN CHỨC SỰ:

 1. Tri Sự: có trách nhiệm sắp đặt sự tu hành của toàn chúng, phân công nhân sự trong mọi công tác thiền đường, phân chia vật dụng cho đại chúng.
 2. Thư ký: ghi chép sổ sách thu chi tiền, vật do thí chủ cúng dường trong 3 tháng. Gìn giữ những văn kiện thư từ quam trọng. Soạn thảo văn thư liên lạc với giáo hội, với chính quyền và phật tử.
 3. Thủ quỹ: nhận giữ và chi ra cho chức sự cần mua sắm cho đại chúng và thiền đường. Mỗi tháng phải báo cáo thu chi cho Ban Lãnh Đạo.
 4. Tri Khách: tiếp xúc các Phật tử và sắp đặt nơi ăn chỗ ở cho khách, nếu cần ở lại. Hướng dẫn xin giấy và trình giấy với chính quyền địa phương cho Tăng Ni và Phật tử  tạm trú tại Thiền đường.
 5. Tri Khố: mua sắm thức ăn, thức uống, xếp đặt cho Ban Trực Nhật nấu nướng những thức ăn thích hợp với nhu cầu cần thiết cho đại chúng.
 6. Hương Đăng: lau quét điện Phật, chưng cúng hoa quả và hướng dẫn Phật tử hành hương lễ Phật.
 7. Trưởng Ban Rẫy: trồng rau đậu và hướng dẫn trồng hoa màu cho chúng đủ ăn hàng ngày.
 8. Ban Y Tế: ở nơi xa vắng, Ban Y Tế rất tối cần thiết, nhờ có Ban Y Tế dập tắt cơn bệnh của đại chúng từ lúc khởi đầu. 

PHẦN BA

PHẦN KHÁCH: Khách hành hương, tham quan và khách ở lại. Khách ở lại có ngắn hạn và dài hạn. Tất cả khách đều giữ trang nghiêm lịch sự, khi đến thiền đường.

 1. Khách đến dự thiền thất, thăm thân nhân hoặc học hỏi nghiên cứu thiền, chỉ được ở lại không quá 3 ngày.
 2. Khách ở lại dài hạn, sau 3 ngày được làm khách, chấp tác, tu tập phải chấp hành thanh quy như chúng của Thiền đường.
 3. Tuyệt đối khách Ni và cư sĩ nữ không được ngủ đêm tại nhà khách Tăng.

PHẦN TUYỂN SINH:

 1. Không luận tuổi tác và trình độ.
 2. Xuất gia phải có giấy chứng nhận Tăng Ni, giấy chứng điệp thọ giới.
 3. Sa di, Sa di ni phải có giấy giới thiệu của bổn sư hoặc y chỉ sư.
 4. Phật tử  phải có giấy giới thiệu của thầy mình hoặc bạn đạo.
 5. Tất cả hành giả đều phải có giấy tờ tùy thân “giấy CMND”.
 6. Không tật nguyền và bệnh truyền nhiễm.

 

 THỜI KHÓA HẰNG NGÀY

_______oOo_______

Sáng :

3h 30      : Thức chúng                       3 hồi kẻng (vô tam dứt tứ).

4h 00      : Tọa thiền - Kinh hành       3 tiếng chuông

6h 00      : Tiểu thực                           3 tiếng bảng.

6h 30      : Chấp tác                            1 hồi kẻng

7h 30      : Nghỉ chấp tác                    1 hồi kẻng

8h 00      : Tọa thiền - Kinh hành       3 tiếng chuông

11h 00    : Thọ trai                             3 tiếng bảng.

12h 00    : Chỉ tịnh                             1 hồi kẻng (vô tam dứt tứ).

Chiều :

13h 30    : Thức chúng                       3 hồi kẻng (vô tam dứt tứ).

14h 00    : Tọa thiền - Kinh hành       3 tiếng chuông

16h 30    : Dược thực                         3 tiếng bảng.

Tối :

19h 00    : Tọa thiền - Kinh hành      3 tiếng chuông

21h 00    : Xả thiền                            3 tiếng chuông

21h 30    : Chỉ tịnh                            1 hồi kẻng (vô tam dứt tứ).

 

 LỜI KẾT

Một ngày qua đi, mạng sống giảm dần, như cá cạn nước, nào có vui chi. Kính mong đại chúng, nhất tâm hành trì tinh tấn, như cứu lửa cháy đầu. Hãy cẩn thận, chớ có buông lung. 

Bà rịa - Vũng tàu, TĐLQ I

 

 

 

Tỳ kheo. Thích Thiện Đức.

 

TỜ CAM KẾT

Con tên: ............................................. Pháp danh: ..........................................

Đệ tử của: .............................................Giới Phẩm:.........................................

Hiện ở: .............................................................................................................

Xin cam kết sẽ sống đúng nội quy của Trường hạ.

 Nếu có phạm Lục Hòa hay các giới trọng thuộc về mức độ nặng, con xin tự xấu hổ ra đi khỏi Thiền Đường không làm phiền Ban Lãnh Đạo phải xử phạt. Nếu phạm giới khinh và các điều khoản phụ, quá ba lần sám hối mà không sửa được, con cũng xin tự xấu hổ xuất chúng khỏi Thiền Đường.

Con nguyện cố gắng tỉnh giác cao để làm tròn bổn phận một hành giả của Trường Hạ

.....................,  ngày .......... tháng..........năm 2014.

      BỔN SƯ GIỚI THIỆU                                                                                          Ký tên    

Ghi chú: Hành giả( Tăng - Ni ) tham dự khóa ACKH 2014 tại TĐLQI phải có giấy giới thiệu dự hạ của Bổn sư và tờ cam kết (theo mẫu trên) trình và đăng ký với Ban tổ chức Trường hạ kể từ ngày ra thông báo.